A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI VIẾT VỀ GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN “ NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT”

                                          

“ Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo đó là nghề trong sạch nhất.

Có một nghề không trồng cây vào đất

Mà mang lại cho đời đầy trái ngọt hoa thơm.”

   

         Tôi vào nghề dạy học năm 1990, Tính đến nay đã có 31 năm trong nghề dạy học. Trải qua hai môi trường giáo dục (Trường Tiểu học Khánh Thượng và Trường Tiểu học  Minh Quang A ), có 16 năm trực tiếp giảng dạy, 15 năm làm quản lý nhà trường, tôi đã đã được biết đến nhiều cán bộ, giáo viên tâm huyết, tận tình trong công việc, hết lòng vì học sinh thân yêu, nhưng cô giáo Nguyễn Thị Kim Anh - là một tấm gương sáng - tấm gương điển hình về gương người tốt, việc tốt để lại trong tôi ấn tượng sâu sắc nhất.

        Cô Nguyễn Thị Kim Anh sinh ra tại thôn Lặt, xã Minh Quang, huyện Ba Vì,  thành phố Hà Nội, xuất thân từ một gia đình thuần nông có ba anh em. Từ khi sinh ra và trong suốt những năm tháng tuổi học trò, rồi sinh viên sư phạm, cô đều chịu thiệt thòi hơn các bạn cùng trang lứa và anh em trong gia đình đó là một dáng người bé nhỏ, sức khỏe yếu. Nhưng Kim Anh đã kiên cường phấn đấu vượt lên chính mình. Trong suốt những năm học cô luôn là học sinh giỏi của lớp, sinh viên giỏi của nhà trường.

         Năm 2005  Kim Anh thi đỗ vào trường Đại học sư phạm Tây Bắc. Ra trường, cô đã thi đỗ công chức vào trường Tiểu học Khánh Thượng B (Ba Vì - Hà Nội). Cô tham gia giảng dạy tại trường trong 6 năm học. Ở trường Tiểu học Khánh Thượng B, mỗi ngày Kim Anh đã phải đi đi về về 4 lượt với tổng cộng 40 km. Vì điều kiện sức khỏe, năm 2017 Cô giáo Kim Anh đã xin chuyển về trường Tiểu học Minh Quang A - nơi cô đang công tác bây giờ để giảm bớt phần khó khăn về đi lại.

        Tôi còn nhớ rất rõ lúc cô mới về trường, đó là giữa học kì I cũng là lúc có một giáo viên khối 1 chuyển trường, nhìn Kim Anh với dáng người nhỏ bé, sức khỏe yếu nên cả Ban giám hiệu chúng tôi (ba người) lúc bấy giờ không khỏi băn khoăn khi xếp lớp cho Kim Anh. Lớp 1 là lớp đầu cấp, đòi hỏi giáo viên phải tâm huyết, nhiệt tình, có năng lực và có sức khỏe. Nhưng không còn cách nào khác bởi thay đổi vị trí sẽ làm xáo trộn giáo viên giữa học kỳ I. Cuối cùng Ban giám hiệu chúng tôi vẫn quyết định xếp Kim Anh vào lớp 1 thay thế cho vị trí giáo viên chuyển công tác. Hàng loạt câu hỏi đặt ra cho Ban giám hiệu hàng ngày, hàng tuần “Liệu cô Kim Anh có đảm nhiệm được không ?, chất lượng lớp 1 do cô Kim Anh đảm nhiệm sẽ như thế nào?”. Nhưng cô giáo Kim Anh đã tạo cho Ban giám hiệu chúng tôi một bất ngờ thú vị. Lớp 1A năm đó do cô giáo Nguyễn Thị Kim Anh chủ nhiệm luôn có nề nếp tốt, luôn xếp loại đứng đầu của khối 1, chất lượng học tập tốt nhất khối, không có học sinh yếu.

        Từ đó cô giáo Kim Anh luôn được phân công giảng dạy khối lớp 1. Cô giáo Kim Anh luôn luôn chấp hành tốt quy chế chuyên môn của nhà trường. Trong công tác giảng dạy, cô luôn luôn tìm tòi sáng tạo để có những giờ dạy tốt, dạy hay, thu hút học sinh trong quá trình lĩnh hội tri kiến thức. Cô luôn luôn tạo ra trong các tiêt dạy của mình học sinh học tập với  tinh thần vui vẻ thỏa mái. Để phục vụ cho việc giảng dạy của mình, cô rất nhiều lần tự bỏ tiền ra mua đồ dùng dạy học. Cô luôn làm tốt công tác chủ nhiệm lớp. Lớp do cô Kim Anh chủ nhiệm luôn đi đầu trong các phong trào thi đua của nhà trường.

       Với công việc nhà trường giao phó, cô giáo Kim Anh chưa bao giờ ngại khó, ngại khổ, tích cực tham gia mọi hoạt động của trường, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

      Cô giáo Nguyễn Thị Kim Anh đã ba lần tham gia thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện đều đạt giải (2 giải khuyến khích, một giải nhì), hai lần được ủy ban nhân dân huyện Ba Vì trao thưởng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp huyện. Năm học 2019 - 2020 cô vinh dự được Đảng ủy xã Minh Quang trao tặng danh hiệu Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu năm 2020.

       Với bạn bè đồng nghiệp, sống khiêm nhường, nhường nhịn, Kim Anh luôn hòa nhã và luôn giúp đỡ đồng nghiệp trong công việc. Đặc biệt đối với các giáo viên lớn tuổi hạn chế về công nghệ thông tin, Kim Anh luôn sẵn sàng giúp đỡ, hướng dẫn cho mọi người.

      Nếu chỉ dừng lại ở đó thì cũng không có gì đáng nói. Từ khi về công tác tại trường, cô giáo Kim Anh luôn hết lòng vì học sinh thân yêu. Mỗi buổi sáng đến trường, chúng tôi đều thấy Kim Anh đã đến lớp hướng dẫn và cùng học sinh làm vệ sinh lớp học. Giờ học sinh truy bài đi quan sát về nề nếp các lớp học, tôi thường bắt gặp các hình ảnh  Kim Anh đang chải đầu, buộc tóc cho em học sinh nào đó hoặc đang đưa tay cho các em viết chưa tốt tập viết bài trong khi các giáo viên khác có thể vẫn ở phòng hội đồng hoặc ngoài sân trường chưa lên lớp. Giờ ra chơi, giáo viên khác lên phòng hội đồng nghỉ nhưng hiếm khi thấy cô giáo lên phòng hội đồng. Cô thường ở dưới lớp dạy các em học sinh đọc yếu, đọc kém tập đọc. Tuy đồng lương còn eo hẹp nhưng trong hộp đựng tài liệu giảng dạy của mình, Kim Anh lúc nào cũng mua sẵn vài cây bút, thước kẻ, phấn…. để phát cho các em học sinh mỗi khi quên mang đồ dùng đến lớp. Cô giáo cũng đã dùng tiền của mình để mua những phần thưởng nho nhỏ phát thưởng cho các em học sinh học tập, rèn luyện tiến bộ của lớp mình hàng tuần. Trong cặp của cô luôn có một túi dây buộc tóc, cô nói rằng để buộc tóc cho học sinh vì có một số em cha mẹ đi làm sớm hoặc ở với ông bà, đến lớp đầu tóc không gọn gàng. Đối với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong lớp, cô luôn quan tâm tới các em cả về vật chất và tinh thần. Cô động viên an ủi các em, mua tặng các em cái áo, cái quần hoặc bộ đồ dùng học tập.

        Và một điều đặc biệt, Khối lớp 1 một tuần có hai buổi về trước các khối lớp khác 1 tiết, nhưng cô Kim Anh chưa bao giờ về trước mà luôn dành tiết cuối cùng đó để rèn luyện cho các học sinh yếu. Buổi tối ở nhà, bà con thôn xóm thường kể rằng tối nào Kim Anh cũng dành thời gian để kèm cho các em học sinh trong xóm mà không nhận từ phụ huynh bất cứ cái gì.

     Trong phong trào cưu mang giúp đỡ học sinh yếu của nhà trường, ngoài việc kèm cặp dạy học sinh yếu của lớp mình, cô giáo Nguyễn Thị Kim Anh còn tình nguyện đang ký cưu mang giúp đỡ 3 em học sinh học yếu có hoàn cảnh khó khăn ở gần nhà cô (1 em học sinh lớp 5 học yếu toán là em : Đinh Khánh Ly, 2 em học sinh yếu môn Tiếng Việt là em Ngô Mạnh Quân, em Nguyễn Bảo Ngọc). Các em học sinh này từ khi được cô giúp đỡ học tiến bộ rất nhiều.

       Công việc lặng thầm tưởng chừng nhỏ bé nhưng cô giáo Kim Anh đã nhen nhóm lên ngọn lửa hồng - ngọn lửa của lòng nhiệt huyết - yêu nghề mến trẻ hết lòng vì học sinh thân yêu. Tình cảm ấy đã làm lay động trái tim của các giáo viên trường Tiểu học Minh Quang A. Như có một sức mạnh kỳ diệu, ngọn lửa hồng ấy đã bùng phát sáng vào giữa học kỳ I năm học 2020 -2021. Một, hai, ba, rồi tất cả các giáo viên trong nhà trường đã đăng ký dạy phụ đạo giúp đỡ những học sinh yếu ngoài giờ với tinh thần vui vẻ. Cái điều mà những năm về trước ban giám hiệu chúng tôi phải xây dựng kế hoạch, phát động phong trào mới làm được, nhưng cũng chỉ mỗi buổi được 15 phút cuối giờ.

        Giờ trường tôi tất cà giáo viên đều tình nguyện dạy thêm cho học sinh 1 tiếng ngoài giờ vào thứ ba và thứ sáu hàng tuần, còn ban giám hiệu dạy bồi dưỡng học sinh giỏi vào buổi thứ bảy trong tuần.

        Cô giáo Kim Anh - đồng chí của tôi, không có chức vụ, không có quyền uy nhưng việc làm cao đẹp của cô đã có một sức mạnh diệu kỳ, như một viên ngọc tỏa sáng, cô lan tỏa tình yêu thương các em học sinh của mình tới toàn thể giáo viên trong trường, làm giấy lên một phong trào giáo viên cả trường theo gương cô Kim Anh cưu mang, kèm cặp giúp đỡ học sinh học yếu kém.

         Tực ngữ đã có câu: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Quả đúng vậy, tạo hóa  để cho cô một dáng người nhỏ bé khác người, nhưng lại ban cho Kim Anh một đức tính hiền  lành, lương thiện, nhiệt huyết với công việc khiến đồng nghiệp nể phục, nhân dân tin yêu, quý mến, học sinh biết ơn và kính trọng.

         Năm nay, cô giáo Nguyễn Thị Kim Anh 35 tuổi, chặng đường sự nghiệp phía trước còn rất dài. Giáo dục đòi hỏi không ngừng học tập để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng sự đổi mới. Đồng chí Kim Anh với sức người nhỏ bé, sức khỏe có hạn sẽ gặp không ít những khó khăn. Nhưng tôi tin với tinh thần không ngại khó, không ngại khổ luôn vượt lên chính mình, với tinh thần say sưa học hỏi, tìm tòi sáng tạo cô giáo Kim Anh sẽ còn làm nên những điều kỳ diệu hơn nữa.

         Là một người quản lý trong nhà trường, tôi thiết nghĩ rằng, với trường Tiểu học Minh Quang A nói riêng, với nền giáo dục Việt Nam nói chung, giáo viên nào cũng say sưa, nhiệt  tình tâm huyết và thật lòng yêu nghề mến trẻ như cô giáo Kim Anh thì sẽ có một môi trường giáo dục thân thiện, hạnh phúc, một nhà trường, một xã hội, một đất nước sẽ có nền giáo dục phát triển.

         Tôi hy vọng tấm gương của cô không chỉ làm lay động trái tim của giáo viên trường tôi mà còn có sức lan tỏa tới giáo viên các trường bạn trong xã, trong huyện góp phần cho sự nghiệp giáo dục của xã Minh Quang, của huyện Ba Vì ngày càng được phát triển.

                                                                Minh Quang, ngày 02 tháng 5 năm 2021

                                                                Tác giả

 

 

                                                               Vũ Thị Tịch

                                          

“ Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo đó là nghề trong sạch nhất.

Có một nghề không trồng cây vào đất

Mà mang lại cho đời đầy trái ngọt hoa thơm.”

   

         Tôi vào nghề dạy học năm 1990, Tính đến nay đã có 31 năm trong nghề dạy học. Trải qua hai môi trường giáo dục (Trường Tiểu học Khánh Thượng và Trường Tiểu học  Minh Quang A ), có 16 năm trực tiếp giảng dạy, 15 năm làm quản lý nhà trường, tôi đã đã được biết đến nhiều cán bộ, giáo viên tâm huyết, tận tình trong công việc, hết lòng vì học sinh thân yêu, nhưng cô giáo Nguyễn Thị Kim Anh - là một tấm gương sáng - tấm gương điển hình về gương người tốt, việc tốt để lại trong tôi ấn tượng sâu sắc nhất.

        Cô Nguyễn Thị Kim Anh sinh ra tại thôn Lặt, xã Minh Quang, huyện Ba Vì,  thành phố Hà Nội, xuất thân từ một gia đình thuần nông có ba anh em. Từ khi sinh ra và trong suốt những năm tháng tuổi học trò, rồi sinh viên sư phạm, cô đều chịu thiệt thòi hơn các bạn cùng trang lứa và anh em trong gia đình đó là một dáng người bé nhỏ, sức khỏe yếu. Nhưng Kim Anh đã kiên cường phấn đấu vượt lên chính mình. Trong suốt những năm học cô luôn là học sinh giỏi của lớp, sinh viên giỏi của nhà trường.

         Năm 2005  Kim Anh thi đỗ vào trường Đại học sư phạm Tây Bắc. Ra trường, cô đã thi đỗ công chức vào trường Tiểu học Khánh Thượng B (Ba Vì - Hà Nội). Cô tham gia giảng dạy tại trường trong 6 năm học. Ở trường Tiểu học Khánh Thượng B, mỗi ngày Kim Anh đã phải đi đi về về 4 lượt với tổng cộng 40 km. Vì điều kiện sức khỏe, năm 2017 Cô giáo Kim Anh đã xin chuyển về trường Tiểu học Minh Quang A - nơi cô đang công tác bây giờ để giảm bớt phần khó khăn về đi lại.

        Tôi còn nhớ rất rõ lúc cô mới về trường, đó là giữa học kì I cũng là lúc có một giáo viên khối 1 chuyển trường, nhìn Kim Anh với dáng người nhỏ bé, sức khỏe yếu nên cả Ban giám hiệu chúng tôi (ba người) lúc bấy giờ không khỏi băn khoăn khi xếp lớp cho Kim Anh. Lớp 1 là lớp đầu cấp, đòi hỏi giáo viên phải tâm huyết, nhiệt tình, có năng lực và có sức khỏe. Nhưng không còn cách nào khác bởi thay đổi vị trí sẽ làm xáo trộn giáo viên giữa học kỳ I. Cuối cùng Ban giám hiệu chúng tôi vẫn quyết định xếp Kim Anh vào lớp 1 thay thế cho vị trí giáo viên chuyển công tác. Hàng loạt câu hỏi đặt ra cho Ban giám hiệu hàng ngày, hàng tuần “Liệu cô Kim Anh có đảm nhiệm được không ?, chất lượng lớp 1 do cô Kim Anh đảm nhiệm sẽ như thế nào?”. Nhưng cô giáo Kim Anh đã tạo cho Ban giám hiệu chúng tôi một bất ngờ thú vị. Lớp 1A năm đó do cô giáo Nguyễn Thị Kim Anh chủ nhiệm luôn có nề nếp tốt, luôn xếp loại đứng đầu của khối 1, chất lượng học tập tốt nhất khối, không có học sinh yếu.

        Từ đó cô giáo Kim Anh luôn được phân công giảng dạy khối lớp 1. Cô giáo Kim Anh luôn luôn chấp hành tốt quy chế chuyên môn của nhà trường. Trong công tác giảng dạy, cô luôn luôn tìm tòi sáng tạo để có những giờ dạy tốt, dạy hay, thu hút học sinh trong quá trình lĩnh hội tri kiến thức. Cô luôn luôn tạo ra trong các tiêt dạy của mình học sinh học tập với  tinh thần vui vẻ thỏa mái. Để phục vụ cho việc giảng dạy của mình, cô rất nhiều lần tự bỏ tiền ra mua đồ dùng dạy học. Cô luôn làm tốt công tác chủ nhiệm lớp. Lớp do cô Kim Anh chủ nhiệm luôn đi đầu trong các phong trào thi đua của nhà trường.

       Với công việc nhà trường giao phó, cô giáo Kim Anh chưa bao giờ ngại khó, ngại khổ, tích cực tham gia mọi hoạt động của trường, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

      Cô giáo Nguyễn Thị Kim Anh đã ba lần tham gia thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện đều đạt giải (2 giải khuyến khích, một giải nhì), hai lần được ủy ban nhân dân huyện Ba Vì trao thưởng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp huyện. Năm học 2019 - 2020 cô vinh dự được Đảng ủy xã Minh Quang trao tặng danh hiệu Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu năm 2020.

       Với bạn bè đồng nghiệp, sống khiêm nhường, nhường nhịn, Kim Anh luôn hòa nhã và luôn giúp đỡ đồng nghiệp trong công việc. Đặc biệt đối với các giáo viên lớn tuổi hạn chế về công nghệ thông tin, Kim Anh luôn sẵn sàng giúp đỡ, hướng dẫn cho mọi người.

      Nếu chỉ dừng lại ở đó thì cũng không có gì đáng nói. Từ khi về công tác tại trường, cô giáo Kim Anh luôn hết lòng vì học sinh thân yêu. Mỗi buổi sáng đến trường, chúng tôi đều thấy Kim Anh đã đến lớp hướng dẫn và cùng học sinh làm vệ sinh lớp học. Giờ học sinh truy bài đi quan sát về nề nếp các lớp học, tôi thường bắt gặp các hình ảnh  Kim Anh đang chải đầu, buộc tóc cho em học sinh nào đó hoặc đang đưa tay cho các em viết chưa tốt tập viết bài trong khi các giáo viên khác có thể vẫn ở phòng hội đồng hoặc ngoài sân trường chưa lên lớp. Giờ ra chơi, giáo viên khác lên phòng hội đồng nghỉ nhưng hiếm khi thấy cô giáo lên phòng hội đồng. Cô thường ở dưới lớp dạy các em học sinh đọc yếu, đọc kém tập đọc. Tuy đồng lương còn eo hẹp nhưng trong hộp đựng tài liệu giảng dạy của mình, Kim Anh lúc nào cũng mua sẵn vài cây bút, thước kẻ, phấn…. để phát cho các em học sinh mỗi khi quên mang đồ dùng đến lớp. Cô giáo cũng đã dùng tiền của mình để mua những phần thưởng nho nhỏ phát thưởng cho các em học sinh học tập, rèn luyện tiến bộ của lớp mình hàng tuần. Trong cặp của cô luôn có một túi dây buộc tóc, cô nói rằng để buộc tóc cho học sinh vì có một số em cha mẹ đi làm sớm hoặc ở với ông bà, đến lớp đầu tóc không gọn gàng. Đối với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong lớp, cô luôn quan tâm tới các em cả về vật chất và tinh thần. Cô động viên an ủi các em, mua tặng các em cái áo, cái quần hoặc bộ đồ dùng học tập.

        Và một điều đặc biệt, Khối lớp 1 một tuần có hai buổi về trước các khối lớp khác 1 tiết, nhưng cô Kim Anh chưa bao giờ về trước mà luôn dành tiết cuối cùng đó để rèn luyện cho các học sinh yếu. Buổi tối ở nhà, bà con thôn xóm thường kể rằng tối nào Kim Anh cũng dành thời gian để kèm cho các em học sinh trong xóm mà không nhận từ phụ huynh bất cứ cái gì.

     Trong phong trào cưu mang giúp đỡ học sinh yếu của nhà trường, ngoài việc kèm cặp dạy học sinh yếu của lớp mình, cô giáo Nguyễn Thị Kim Anh còn tình nguyện đang ký cưu mang giúp đỡ 3 em học sinh học yếu có hoàn cảnh khó khăn ở gần nhà cô (1 em học sinh lớp 5 học yếu toán là em : Đinh Khánh Ly, 2 em học sinh yếu môn Tiếng Việt là em Ngô Mạnh Quân, em Nguyễn Bảo Ngọc). Các em học sinh này từ khi được cô giúp đỡ học tiến bộ rất nhiều.

       Công việc lặng thầm tưởng chừng nhỏ bé nhưng cô giáo Kim Anh đã nhen nhóm lên ngọn lửa hồng - ngọn lửa của lòng nhiệt huyết - yêu nghề mến trẻ hết lòng vì học sinh thân yêu. Tình cảm ấy đã làm lay động trái tim của các giáo viên trường Tiểu học Minh Quang A. Như có một sức mạnh kỳ diệu, ngọn lửa hồng ấy đã bùng phát sáng vào giữa học kỳ I năm học 2020 -2021. Một, hai, ba, rồi tất cả các giáo viên trong nhà trường đã đăng ký dạy phụ đạo giúp đỡ những học sinh yếu ngoài giờ với tinh thần vui vẻ. Cái điều mà những năm về trước ban giám hiệu chúng tôi phải xây dựng kế hoạch, phát động phong trào mới làm được, nhưng cũng chỉ mỗi buổi được 15 phút cuối giờ.

        Giờ trường tôi tất cà giáo viên đều tình nguyện dạy thêm cho học sinh 1 tiếng ngoài giờ vào thứ ba và thứ sáu hàng tuần, còn ban giám hiệu dạy bồi dưỡng học sinh giỏi vào buổi thứ bảy trong tuần.

        Cô giáo Kim Anh - đồng chí của tôi, không có chức vụ, không có quyền uy nhưng việc làm cao đẹp của cô đã có một sức mạnh diệu kỳ, như một viên ngọc tỏa sáng, cô lan tỏa tình yêu thương các em học sinh của mình tới toàn thể giáo viên trong trường, làm giấy lên một phong trào giáo viên cả trường theo gương cô Kim Anh cưu mang, kèm cặp giúp đỡ học sinh học yếu kém.

         Tực ngữ đã có câu: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Quả đúng vậy, tạo hóa  để cho cô một dáng người nhỏ bé khác người, nhưng lại ban cho Kim Anh một đức tính hiền  lành, lương thiện, nhiệt huyết với công việc khiến đồng nghiệp nể phục, nhân dân tin yêu, quý mến, học sinh biết ơn và kính trọng.

         Năm nay, cô giáo Nguyễn Thị Kim Anh 35 tuổi, chặng đường sự nghiệp phía trước còn rất dài. Giáo dục đòi hỏi không ngừng học tập để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng sự đổi mới. Đồng chí Kim Anh với sức người nhỏ bé, sức khỏe có hạn sẽ gặp không ít những khó khăn. Nhưng tôi tin với tinh thần không ngại khó, không ngại khổ luôn vượt lên chính mình, với tinh thần say sưa học hỏi, tìm tòi sáng tạo cô giáo Kim Anh sẽ còn làm nên những điều kỳ diệu hơn nữa.

         Là một người quản lý trong nhà trường, tôi thiết nghĩ rằng, với trường Tiểu học Minh Quang A nói riêng, với nền giáo dục Việt Nam nói chung, giáo viên nào cũng say sưa, nhiệt  tình tâm huyết và thật lòng yêu nghề mến trẻ như cô giáo Kim Anh thì sẽ có một môi trường giáo dục thân thiện, hạnh phúc, một nhà trường, một xã hội, một đất nước sẽ có nền giáo dục phát triển.

         Tôi hy vọng tấm gương của cô không chỉ làm lay động trái tim của giáo viên trường tôi mà còn có sức lan tỏa tới giáo viên các trường bạn trong xã, trong huyện góp phần cho sự nghiệp giáo dục của xã Minh Quang, của huyện Ba Vì ngày càng được phát triển.

                                  Người viết: Cô giáo Vũ Thị Tịch ( Phó hiệu trưởng Trường TH Minh Quang A)

                                          

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan